Người hướng nội giải trí và kết nối ra sao?

“Sao bạn ít nói vậy?” là câu nói làm rất nhiều người hướng nội cảm thấy khó chịu. Như thể giá trị của một người nằm ở số từ mà họ nói ra với đám đông, chứ không phải ở […]

“Sao bạn ít nói vậy?” là câu nói làm rất nhiều người hướng nội cảm thấy khó chịu. Như thể giá trị của một người nằm ở số từ mà họ nói ra với đám đông, chứ không phải ở nội dung họ nói, cũng như hành động họ làm.

Nếu bạn cũng cảm thấy như vậy, rất có thể bạn là một người hướng nội.

Hướng nội – hướng ngoại là xu hướng tính cách, và chúng ta đều nằm trên một phổ với hai cực. Không ai hoàn toàn hướng nội hay hướng ngoại. Trong 3 người bạn gặp, có ít nhất 1 người cảm thấy mình nghiêng về cực hướng nội. (Susan Cain)

Người hướng nội không nhút nhát. Nhút nhát là nỗi sợ bị người khác đánh giá, trong khi hướng nội nói về cách một người phản ứng với môi trường xung quanh.

Văn hóa Tính Cách

Văn hóa Tính Cách (Culture of Personality) đã được phổ biến rộng rãi, lấy những người bán hàng giỏi làm hình mẫu cho tính cách một người nên có để thành công. Trong đó, hướng ngoại được cho là lý tưởng, những người nói nhiều nhất, có sức hút nhất được ngưỡng mộ và noi theo. Trường học được thiết kế cho học tập nhóm. Công sở được thiết kế với không gian mở. Hoạt động giải trí gồm nhiều bữa tiệc đông người, nhạc to, các trò chơi tập thể. Hoạt động kết nối là các sự kiện networking với một vài lới giới thiệu chuẩn bị sẵn.

Trường học được thiết kế cho học tập nhóm. Công sở được thiết kế với không gian mở. Hoạt động giải trí gồm nhiều bữa tiệc đông người, nhạc to, các trò chơi tập thể. Nguồn hình: Jaime Lopes trên Unsplash

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta dễ bị chi phối và làm im lặng bởi người sôi nổi hơn, lôi cuốn hơn. Điều đó làm cho những ý tưởng của chúng ta ít khi được nói ra, thay vào đó, chúng lẩn quẩn rồi chìm vào quên lãng. Nó cũng hạn chế sự kết nối của chúng ta với người xung quanh, vì chúng ta không thể hiện được bản thân một cách chân thật cũng như ý kiến cá nhân.

Người hướng nội không nhút nhát. Nhút nhát là nỗi sợ bị người khác đánh giá, trong khi hướng nội nói về cách một người phản ứng với môi trường xung quanh.

Cách người hướng nội giải trí và kết nối

Nếu bạn là một người hướng nội, có thể bạn đã có khá nhiều sở thích của riêng mình, những cách để lấy lại năng lượng như làm vườn, đọc sách, chạy bộ một mình, nghe nhạc, v.v…

Tuy nhiên, vào những lúc nào đó, bạn cảm thấy muốn được gặp ai đó mới mẻ, được học điều gì đó chưa từng, hoặc đơn giản là tìm một cái gì khác để chơi. Nhu cầu giải trí và kết nối tồn tại trong mỗi chúng ta, dù là hướng nội hay hướng ngoại.

  1. Môi trường 1-1 hoặc ít người

Khi đó, bạn sẽ có xu hướng tìm đến các hoạt động với số lượng người tham gia ít, hoặc chỉ có bạn và một người khác, cùng nhau chia sẻ và học hỏi.

  1. Kết nối trực tuyến

Nếu bạn ngại phải trải qua quá trình giao tiếp và tìm kiếm địa điểm, thì bạn sẽ vui sướng vì bạn đã có thể làm điều đó trực tuyến (online). Các workshop 1-on-1 trực tuyến sẽ giúp bạn tìm thấy nhu cầu này.

  1. Gặp gỡ người có cùng sở thích

Chưa kể, gặp gỡ người lạ là một điều khá mệt mỏi, nếu không muốn nói là đang sợ đối với bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ có khả năng kết nối cực tốt nếu chỉ gặp một người, hoặc trong môi trường những người có sở thích, phong cách giống mình.

Và nếu đã là một người có xu hướng tìm về bên trong, bạn sẽ có khả năng đánh giá rất tốt những gì là phù hợp với mình. Và hãy tin vào điều đó.

Tôi xin nêu một vài gợi ý cho các hoạt động thỏa thỏa mãn 3 tiêu chí trên:

Giữ cho mình khỏe mạnh

trải nghiệm học cách di chuyển và tập luyện tại nhà tại Vibeji

Trải nghiệm trực tuyến học cách di chuyển và tập luyện tại nhà cùng Jason Lê trên nền tảng Vibeji.com

Tập thể dục một mình, không phải ở phòng gym. Môi trường phòng gym hiện đại được thiết kế để tối ưu hóa diện tích, với rất nhiều máy tập đặt sát nhau, đồng thời các lớp tập diễn ra liên tục. Nếu bạn là người hướng nội, bạn sẽ mau chóng cảm thấy năng lượng của mình hao hụt khi luyện tập ở phòng gym đông đúc, khi xung quanh có nhiều người đang di chuyển, phát ra các âm thanh khác nhau. Bạn có thể sắm sửa đồ tập ở nhà, hoặc tập các bài dựa trên trọng lượng cơ thể, hoặc chạy bộ ở khu phố của mình! Nếu như cần ai đó hướng dẫn những bước để khởi đầu, thì bạn có thể cùng học cách di chuyển và tập luyện tại nhà với những bước lắng nghe để hiểu thấu đáo nhu cầu của bạn.

Tìm nguồn sáng tạo

trải nghiệm minh hoạ thú cưng tại Vibeji
Chỉ trong 45 phút, thư giãn với âm nhạc do chính bạn lựa chọn, bạn sẽ học được cách minh họa thú cưng cùng Lam Khê với phong cách vô cùng dễ thương.

Sức sáng tạo của người hướng nội luôn được khai thác tốt hơn khi họ được một mình, trong môi trường không bị ảnh hưởng bởi ai khác. Thay vì một lớp học đông đúc, bạn có thể đến với buổi Minh họa thú cưng Online. Chỉ trong 45 phút, thư giãn với âm nhạc do chính bạn lựa chọn, bạn sẽ học được cách vẽ minh họa thú cưng của mình với phong cách vô cùng dễ thương. Thích hơn nữa vì bạn không cần phải tham gia một lớp học đông đúc với một thầy, rất nhiều học trò.

Chăm sóc sự tỉ mỉ

Thú vị hơn nữa, bạn có thể học cách móc thú nhồi bông amirugumi theo phong cách Nhật Bản trên nền tảng Vibeji.com 

Workshop đan móc Online sẽ giúp tinh thần tỉ mỉ của người sáng tạo được phen thỏa mãn. Trong 3 tiếng, bạn sẽ được học những kỹ thuật móc đơn giản. Đan móc giúp giảm bớt lo lắng và căng thẳng, kiểm soát bản thân tốt hơn, và là một cách tuyệt vời để tạo nên những món phụ kiện, đồ chơi dễ thương. Thú vị hơn nữa, bạn có thể học cách móc thú nhồi bông amirugumi theo phong cách Nhật Bản.

Làm mới không gian sống

Không gian sống rất quan trọng với người hướng nội, vì họ sẽ dành phần lớn thời gian ở nhà, trong căn phòng của riêng họ. Do đó, họ thường dành khá nhiều thời gian trang trí nhà cửa. Bạn có thể học cách tự làm những bức tranh màu Gouache để trang trí nhà cửa với một họa sĩ. Chỉ có bạn với họa sĩ, bạn sẽ được thực hành, và không có ai khác.

Bạn có thể học cách tự làm những bức tranh màu Gouache để trang trí nhà cửa với một họa sĩ.

Ngoài những hoạt động như đã nêu, bạn có thể vào kho hoạt động của nền tảng vibeji.com để khám phá thêm những workshop trực tuyến 1-1 như đã đề cập. Tôi tin rằng hiện nay chúng ta thật sự thiếu những hoạt động giải trí và kết nối cho những người hướng nội, và nền tảng này đang giúp đưa các hoạt động phù hợp đến gần hơn với những ai đang cần.

Tuy nhiên, một hoạt động để thỏa mãn được người hướng nội, có lẽ cần được đánh giá bởi chính người đó. Và nếu đã là một người có xu hướng tìm về bên trong, bạn sẽ có khả năng đánh giá rất tốt những gì là phù hợp với mình. Và hãy tin vào điều đó.

Bài viết bởi Phúc Lâm