Nguyễn Minh Nam chia sẻ về Vẽ Voi và vẽ tranh sáng tạo

“Thế giới của bạn cần bạn vẽ nhiều hơn bạn nghĩ đấy!” – Vẽ Voi. Thế giới của người lớn đầy rẫy những trách nhiệm, lo âu, nhưng cũng đầy những điều kỳ diệu. Một trong những điều kỳ diệu […]

“Thế giới của bạn cần bạn vẽ nhiều hơn bạn nghĩ đấy!” – Vẽ Voi.

Thế giới của người lớn đầy rẫy những trách nhiệm, lo âu, nhưng cũng đầy những điều kỳ diệu. Một trong những điều kỳ diệu đó là trí tưởng tượng. Những áp lực cuộc sống có thể tràn đầy và làm u tối tâm trạng của những người tích cực nhất.

Chúng ta rất cần một phương pháp lành mạnh để giải tỏa những năng lượng tiêu cực ấy. Có một người đã nghĩ đến chuyện đó – làm sao dùng phương pháp vẽ tranh sáng tạo để xóa tan căng thẳng? Thế là Vẽ Voi – một không gian thoải mái, thư giãn để “vẽ bay” những căng thẳng được ra đời.

Hình comic nhân vật Voi con của Vẽ Voi. Voi chia sẻ mình mắc bệnh đáng yêu, do bị lây từ các bạn!
Chia sẻ từ Voi trên Facebook page Vẽ Voi
Anh Nguyễn Minh Nam, Founder của Vẽ Voi, mang trong mình đam mê hội họa với xuất thân là sinh viên kiến trúc, sau đó anh lại đi làm một công việc không hề liên quan đến ngành anh học. Nhưng từ lúc đó, anh có cái nhìn đầu tiên về hướng đi của mình – nâng cao sức khỏe con người và chất lượng cuộc sống của họ.

Hình chụp hoạ sỹ sketchnote và Vibẹi host Nguyễn Minh Nam trong không gian sáng tạo, Vẽ Voi
Không gian Vẽ Voi, 66/10 Phạm Ngọc Thạch, nơi để người lớn và trẻ con chăm sóc cảm xúc, học hỏi và kết nối thông qua nghệ thuật sáng tạo. Hình do Ngân chụp.
Được dịp gặp gỡ anh Nam tại Vẽ Voi, anh hiện vừa là họa sĩ sketchnote và giáo viên, chúng tôi hiểu rõ hơn về sự bén duyên của anh với Vẽ Voi cũng như cảm hứng sáng tạo qua những chia sẻ đầy thú vị.

Chào anh Nam, anh có thể chia sẻ câu chuyện của Vẽ Voi, cũng là câu chuyện cá nhân của chính anh không ?

Bản thân mình học kiến trúc ra và làm trái ngành nên có rất nhiều dịp để ứng dụng khả năng vẽ và thiết kế vào công việc. Chưa kể, những lần bị căng thẳng thì vẽ tranh sáng tạo giúp mình giữ lấy thăng bằng ít nhiều. Với mình thì vẽ như một công cụ để hỗ trợ công việc cho mượt mà và cuộc sống được thoải mái hơn.

Rồi một ngày đẹp trời 2 năm về trước, mình được đồng nghiệp truyền cảm hứng để bắt đầu Vẽ Voi với những buổi workshop vẽ tranh thư giãn cho người lớn và sau đó là những khóa học ứng dụng vẽ vào công việc – sketchnote. Mình rất muốn ngày càng nhiều người lớn không còn “sợ” vẽ để dùng đến một loại ngôn ngữ giao tiếp rất bản năng, với chính mình và người khác, đó là vẽ.

Không khoe khoang nhưng hãy để người khác biết đến công việc – thành quả sáng tạo của mình (vì biết đâu sẽ có người ở đâu đó ngoài kia được truyền cảm hứng để làm thêm nhiều chuyện hay ho nữa)

Nguyễn Minh Nam

Những khi cạn ý tưởng, anh thường làm gì?

Mình thường lấy xe máy vi vu hóng gió một mình ở những đoạn đường vắng hoặc bỏ hết việc để… nhập tâm luyện phim.

Anh có thể chia sẻ với chúng em một chút về workshop sketchnote?

Trước hết là phải để mọi người tin là ai cũng vẽ được. Rồi mình sẽ giới thiệu và chia sẻ vài bí kíp đơn giản mà hiệu quả của sketchnote như chơi chữ, vẽ hình và sắp xếp để các bạn áp dụng vào ghi chép.

Hình một lớp học sketchnote của Vibeji host Nguyễn Minh Nam trong không gian sáng tạo, Vẽ Voi

Lớp Sketchnote cho tổ chức VietHope tại Vẽ Voi. Hình do Ngân chụp.

3 lời nhắn nhủ anh có cho các bạn yêu thích sự sáng tạo, dù ở bất cứ ngành nghề gì?

À, không dám. Mình chỉ thường nhắc bản thân:

  • Không ngừng tìm cách để giữ và dưỡng đứa trẻ ham vui và ham chơi.
  • Chấp nhận sự có mặt của cái không hoàn hảo.
  • Không khoe khoang nhưng hãy để người khác biết đến công việc – thành quả sáng tạo của mình (vì biết đâu sẽ có người ở đâu đó ngoài kia được truyền cảm hứng để làm thêm nhiều chuyện hay ho nữa).

Nếu Vibeji đã tồn tại trong quá trình hình thành Vẽ Voi của anh, hoặc trước đó nữa, anh nghĩ sẽ có gì khác biệt?

Thì cái vốn trải nghiệm của những người trẻ sẽ cao hơn nhiều. Mình nghĩ sự có mặt của Vibeji phần nào cho người trẻ thấy được có rất nhiều cách thức để học hỏi. Học vẫn có thể rất vui và đầy cảm hứng.

Vibeji host Nguyễn Minh Nam chia sẻ trên nền tảng Vibeji
Anh Nam là một trong những người dẫn dắt đầu tiên của Vibeji. Anh nhận dẫn dắt kỹ năng sketchnote (ghi chép sáng tạo), vẽ cùng người yêu, vẽ tranh và làm thơ, cũng như vẽ để giải khuây