Để teambuilding ở Sài Gòn không còn là lối mòn

Khi nói đến teambuilding thì có lẽ bạn sẽ hình dung ra các địa điểm du lịch, bãi biển, resort, hoặc trong chính cơ sở công ty: các đội nhóm trong trang phục thể thao, hoặc áo đồng phục của […]

Khi nói đến teambuilding thì có lẽ bạn sẽ hình dung ra các địa điểm du lịch, bãi biển, resort, hoặc trong chính cơ sở công ty: các đội nhóm trong trang phục thể thao, hoặc áo đồng phục của đội, những gương mặt hớn hở, tiếng la hét cổ vũ, những tràn vỗ tay hưởng ứng. Các hoạt động teambuilding ở Sài Gòn tuy có nhu cầu thực tế cao, nhưng vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Không có gì sai với loại hình teambuilding phổ biến này. Nó giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn qua các trò chơi tập thể, cùng nhau vượt qua một số thử thách đơn giản. Tuy nhiên, để thấu hiểu và tạo ra sự kết nối thật sự và bền bỉ giữa các thành viên, tôi nghĩ ta cần đặt thêm một số câu hỏi.

Kết nối giữa đồng nghiệp là kết nối giữa người và người

Sự kết nối không thể chỉ được hình thành qua các trò chơi tập thể. Thay vào đó, sự kết nối đến từ sự chân thật, tinh thần xây dựng, cách thể hiện bản thân.

Làm sao để tôi hiểu người đối diện hơn, cách họ giao tiếp và thể hiện bản thân?

Làm sao để tôi thể hiện được ý kiến của bản thân trong tập thể hiệu quả hơn?

Cuối cùng, làm sao để tôi thử sức sáng tạo, xây dựng của bản thân, đồng thời kết nối với người khác?

Teambuilding ở Sài Gòn

Xây dựng một tập thể sẽ thật đơn giản nếu ta có thể book một tour du lịch và cho người quản trò dẫn dắt các thành viên qua một số trò chơi. Tại Sài Gòn nóng nực, còn gì tuyệt hơn được cùng nhau đi sang một nơi khác và giải tỏa stress. Tuy nhiên, tôi xin mạo muội được tin vào 2 điều kỳ diệu:

  1. Điều kỳ diệu của việc trải nghiệm điều mới ngay tại thành phố mình đang sống, thay vì phải đi thật xa.
  2. Điều kỳ diệu của những hoạt động giúp các thành viên vừa giải trí, vừa mang tính xây dựng cho kĩ năng cá nhân.

Dưới đây là một số hoạt động teambuilding ở Sài Gòn tôi nghĩ đã làm cho tôi và đội nhóm của tôi trải nghiệm 2 điều kỳ diệu đó.

Ứng dụng nụ cười vào thuyết trình, diễn thuyết

Luyện tập diễn thuyết, thuyết trình sao cho hóm hỉnh, với một diễn viên hài độc thoại. Tôi nghĩ chúng ta đã luôn đánh giá thấp sức mạnh của tiếng cười. Đã đến lúc ta cho phép mình được cười chung với nhau, và thoải mái với việc được cười tại nơi công sở. Kết nối thân mật nhất giữa người nghe với người nói là tiếng cười. Dù đó là một bài báo cáo, hay một bản đề xuất dự án mới, sự hóm hỉnh luôn làm chúng ta cảm thấy tích cực hơn và dễ chịu với những ý tưởng mới, và khoan dung với nhau hơn.


Mọi người cười bò với màn trình bày ý tưởng của Uy Lê cho đội mình trong một cuộc thi nhỏ tại Vibeji Host Meetup tháng 9 vừa qua

Cùng vận dụng sự sáng tạo cho công việc

Trái ngược với những ý tưởng độc – lạ hay được đề cập trên truyền thông phổ biến, sáng tạo là liên kết thông tin, tìm ra một hướng đi mới hơn, hiệu quả hơn. Sketchnote giúp ghi chép thông tin hiệu quả, giúp người đọc ghi nhớ và hệ thống thông tin tốt hơn. Nếu chúng ta có thể mang một bản thuyết trình phức tạp thành một trang Sketchnote có hình ảnh, có cảm xúc, thì chắc hẳn sẽ truyền được những thông điệp mong muốn đến với tập thể một cách sâu sắc hơn.


Khi ai cũng có thể vẽ, giao tiếp với người bên cạnh để tạo nên một tác phẩm, đó là khi đồng nghiệp trở thành bạn đồng hành. Hãy để cho đứa trẻ bên trong của mỗi chúng ta được kết nối, chơi đùa, lúc đó mỗi chúng ta sẽ trở nên chân thật và mở lòng hơn.

Ứng dụng sáng tạo cũng có thể đạt được bởi việc cùng nhau vẽ vời để kết nối với bản thân và người bên cạnh. Khi ai cũng có thể vẽ, giao tiếp với người bên cạnh để tạo nên một tác phẩm, đó là khi đồng nghiệp trở thành bạn đồng hành. Hãy để cho đứa trẻ bên trong của mỗi chúng ta được kết nối, chơi đùa, lúc đó mỗi chúng ta sẽ trở nên chân thật và mở lòng hơn.

Cùng chung tay tạo ra gì đó thực tiễn

Sự kết nối giữa người và người được thúc đẩy khi cùng nhau hoàn thành một thứ gì đó. Thành quả không chỉ là mối liên kết, sự thấu hiểu phong cách giao tiếp và thể hiện bản thân của người bên cạnh, mà còn là những sản phẩm hữu hình mang tính hợp tác.


Hình ảnh từ hai buổi workshop làm son môi tự nhiên với Amber Nguyễn và làm nước hoa với Rei Nguyễn
Khi cùng nhau làm nên một thỏi son thiên nhiên thủ công, hoặc một lọ nước hoa thủ công, chúng ta tạo cơ hội cho những người trưởng thành được cùng chung tay xây dựng một dự án nhỏ. Thay vì chỉ giải đố và chơi những trò chơi ngẫu nhiên, cùng làm đồ thủ công là một phương án trưởng thành và hữu ích hơn.

Teambuilding bằng sự thấu hiểu

Một buổi teambuilding hiệu quả cũng cần một người dẫn đầu tinh tế và thấu hiểu. Họ hiểu tính cách và mong muốn của từng thành viên, và tìm thấy những thứ đáp ứng nhu cầu đó. Họ không lười, và họ sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức để hiện thực hóa mục tiêu biến đồng nghiệp thành bạn đồng hành, mang các thành viên đến gần nhau hơn qua những hoạt động vừa giáo dục – vừa giải trí (edu-tainment workshops).

Quan trọng hơn nữa, họ hiểu được lằn ranh của môi trường công việc và môi trường cá nhân. Việc biết dừng lại đúng lúc, có những mong muốn thực tế về cống hiến của thành viên là một điều không phải người sếp nào cũng có. Nếu bạn có một tập thể đáng tin cậy, tương trợ lẫn nhau trong công việc và đời sống, thấu hiểu những điểm mạnh và không vi phạm giới hạn của nhau, đó là một môi trường làm việc tuyệt vời. Tôi tưởng tượng ở một tập thể như vậy, teambuilding sẽ là những trang trải nghiệm mới mẻ mà từng thành viên sẽ mong đợi được tham gia.

[Các bạn HR tinh tế] sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức để hiện thực hóa mục tiêu biến đồng nghiệp thành bạn đồng hành, mang các thành viên đến gần nhau hơn qua những hoạt động vừa giáo dục – vừa giải trí (edu-tainment workshops)

Written by Phúc.